Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc xây dựng, thực hiện và duy trì một chương trình quản lý sinh vật gây hại hiệu quả trong các cơ sở chế biến hoặc phân phối thực phẩm. Không có một yếu tố duy nhất nào quyết định sự thành công hay thất bại của một chương trình – đó thực sự là nỗ lực của “nhóm” để giữ cho các cơ sở quan trọng này không bị dịch hại.
Các chương trình quản lý dịch hại (kiểm soát côn trùng) mà PCS triển khai đều dựa trên các nguyên tắc quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Những nguyên tắc này tập trung chủ yếu vào việc giải quyết các vấn đề về dịch hại của cơ sở, không phải bằng nhiều trạm mồi nhử hay ứng dụng thuốc diệt côn trùng, mà thông qua việc phân tích dữ liệu tỉ mỉ và dự báo xu hướng, đồng thời khắc phục các vấn đề về cấu trúc, văn hóa và vệ sinh.
Khi các công ty thuê một công ty kiểm soát côn trùng, câu hỏi đầu tiên thường xuất hiện là 'Bạn sẽ sử dụng bao nhiêu thiết bị diệt chuột? Thay vì thảo luận về số lượng bẫy hoặc trạm mồi nhử, người quản lý nhà máy hoặc QA nên yêu cầu hoàn thành việc đánh giá rủi ro.
Từ rủi ro khiến các chuyên gia chế biến thực phẩm không yên tâm nhưng việc hoàn thành đánh giá rủi ro tại cơ sở của bạn là bước đầu tiên để phát triển một chương trình IPM đúng nghĩa. Khi được thực hiện thường xuyên, việc đánh giá rủi ro sẽ góp phần cải tiến liên tục các chương trình quản lý dịch hại hiện có của nhà máy, cơ sở sản xuất.
Được định nghĩa là “đánh giá khoa học về các tác động có hại cho sức khỏe đã biết hoặc tiềm ẩn do con người tiếp xúc với các mối nguy từ thực phẩm", đánh giá rủi ro là một nhiệm vụ nhằm đánh giá và đánh giá chương trình IPM của cơ sở.
Đánh giá rủi ro thực sự KHÔNG chỉ là kiểm kê các thiết bị kiểm soát và giám sát trong cơ sở hoặc phương tiện để báo cáo có bao nhiêu loài chuột hoặc côn trùng gây hại đã bị bắt hoặc bị diệt trong thời gian đó.
Đánh giá rủi ro sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi sau:
Thông tin được cung cấp trong đánh giá rủi ro có thể được sử dụng để giúp điều chỉnh và cải thiện các chương trình xử lý dịch hại hiện có.
Công ty cấp dịch vụ kiểm soát côn trùng gây hại của bạn nên tiến hành đánh giá rủi ro với thông tin đầu vào từ ban quản lý nhà máy vì cả hai đều có trách nhiệm tạo ra và duy trì môi trường không có côn trùng gây hại cũng như bảo vệ các sản phẩm thực phẩm được sản xuất hoặc bảo quản tại cơ sở.
Các yếu tố của đánh giá rủi ro có thể bao gồm, nhưng không giới hạn ở những điều sau:
Một lợi ích khác của việc đánh giá rủi ro là sự hấp dẫn của chúng đối với kiểm toán viên và thanh tra viên. Các yêu cầu FSMA của FDA Hoa Kỳ khuyến khích các nhà chế biến thực phẩm áp dụng phương pháp chủ động, phòng ngừa đối với việc quản lý dịch hại. Một phần của việc thực hiện đánh giá rủi ro dựa trên cơ sở khoa học. Cần lưu ý rằng những người chứng nhận và kiểm toán viên GFSI cũng yêu cầu thực hiện đánh giá rủi ro hàng năm và bất cứ khi nào có sự thay đổi trong chương trình quản lý dịch hại của cơ sở.
Một trong những công cụ hữu ích nhất được sử dụng để giúp các chuyên gia kiểm soát côn trùng đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của chương trình quản lý dịch hại là phân tích xu hướng.
Phân tích xu hướng là tập hợp thông tin để xác định các mẫu nhằm dự đoán một sự kiện trong tương lai và giúp ngăn chặn nó. Nó sẽ xác minh sự thành công của các chương trình dịch hại đang diễn ra, trong khi các đánh giá rủi ro IPM sẽ xác nhận điều đó. Tuy nhiên, nếu không có dữ liệu chính xác, phân tích xu hướng là vô ích.
Dữ liệu này được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm thiết bị viễn thám, máy ảnh, thiết bị truyền thống, nhật ký quan sát dịch hại và phản hồi từ khách hàng. Dữ liệu tổng hợp được sử dụng để xác định địa điểm, thời gian và cách thức dịch hại có hoặc có thể trở thành vấn đề. Biết khi nào kiến có khả năng tìm kiếm nguồn thức ăn mới trong nhà hoặc nơi bắt chuột là thông tin có giá trị để thiết kế hoặc điều chỉnh các chương trình kiểm soát côn trùng gây hại.
Khi thực hiện phân tích xu hướng, điều quan trọng là phải ghi nhớ những điều sau:
Nếu tài sản doanh nghiệp của bạn cần các giải pháp Quản lý côn trùng gây hại sáng tạo và một đối tác quản lý sinh vật gây hại hiểu rõ doanh nghiệp của bạn, hãy gọi cho PCS theo số 1900 8689.
PCS cam kết bảo vệ doanh nghiệp hoặc tài sản doanh nghiệp của bạn khỏi côn trùng gây hại trong thời gian thử thách này. Các kỹ thuật viên dịch vụ của chúng tôi sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, khẩu trang và mặt nạ phòng độc, KTV tiến hành giãn cách, gọi điện trước để thông báo trước một dịch vụ và chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khi thực hiện dịch vụ bên trong hoặc bên ngoài doanh nghiệp của bạn.
Nếu bạn muốn xây dựng "Đánh giá rủi ro và phân tích xu hướng của côn trùng gây hại" cho doanh nghiệp của mình thì hãy liên hệ với PCS qua thông tin dưới đây nha.