Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Phòng chống mối: Cách phòng chống mối

Sau đây là một số hành động được đề xuất mà bạn có thể sử dụng để giúp ngăn chặn mối xâm nhập vào nhà của bạn. Tuy nhiên, danh sách này có thể chưa đầy đủ, bởi mỗi ngôi nhà là duy nhất và luôn luôn cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia phòng chống mối để có những cách tốt nhất và hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và xử lý sự phá hoại của mối mọt. Giảm tiếp xúc giữa đất và gỗ xung quanh ngôi nhà của bạn.
Phòng chống mối: Cách phòng chống mối

Giảm tiếp xúc giữa đất và gỗ xung quanh ngôi nhà của bạn

Điều trị mối bắt đầu với sự hiểu biết về môi trường sống của mối. Hầu hết các loài mối phổ biến trên khắp Việt Nam đều sống dưới lòng đất, làm cho các khu vực tiếp xúc giữa gỗ và đất thành nơi chúng thu thập thông tin và các khu vực khác bên dưới nhà của bạn trở thành điểm xâm nhập quan trọng. Tiến sĩ Michael Potter, Nhà côn trùng học tại Đại học Nông nghiệp Kentucky, đề xuất các phương pháp hiệu quả sau đây để hỗ trợ phòng chống mối mọt:

Phòng chống mối: Cách phòng chống mối
Giảm tiếp xúc giữa đất và gỗ xung quanh ngôi nhà của bạn
 1. Loại bỏ tất cả gỗ xẻ, gỗ, mùn, giấy, bìa cứng hoặc các mảnh vụn làm từ cellulose khác xung quanh móng.
 2. Chất củi cách xa nhà của bạn ít nhất 6m và nâng củi dự trữ cách mặt đất ít nhất 20cm.
 3. Tạo một rào cản 10cm giữa lớp phủ và nhà của bạn. Nếu có thể, chỉ nên để phần móng bê tông chạm đất.
 4. Giữ vách gỗ cách mặt đất ít nhất 15cm.
 5. Nếu bạn có hàng rào bằng gỗ gần nhà, hãy kiểm tra xem gỗ có bị mục nát hoặc nhiễm mối mọt hay không. Bạn cũng có thể sử dụng sơn hoặc thuốc nhuộm chống mối mọt để ngăn chúng biến hàng rào thành tổ mới.
 6. Nhờ chuyên gia phòng chống mối áp dụng biện pháp xử lý.

Giữ cây cách xa nhà của bạn

Trong khi tất cả chúng ta đều thích trồng cây gần nhà. Một số loại cây có thể cung cấp đường đi cho mối. Thực vật cũng có thể khiến bạn khó nhận thấy mối đang tấn công vách gỗ của bạn hoặc khai thác các vết nứt trên nền nhà của bạn. Để bảo vệ nền tảng của bạn tốt hơn, Potter cũng khuyến nghị:

Phòng chống mối: Cách phòng chống mối
Cắt cỏ gần nhà và cào thường xuyên
 1. Giữ cho tất cả các bụi cây gần nhà của bạn được cắt tỉa, cho phép ít nhất 30cm giữa bụi cây và bức tường bên ngoài của ngôi nhà của bạn. Cắt tỉa cây bụi cũng có thể cải thiện luồng không khí, cho phép các khu vực ẩm ướt khô nhanh hơn đồng thời giúp dễ dàng phát hiện ra các ống mối và mối phá hoại.
 2. Cắt cỏ gần nhà và cào thường xuyên.
 3. Sử dụng lá thông làm lớp phủ. Lá thông ít ngon hơn đối với mối dưới lòng đất so với mùn gỗ. Nếu khu vực của bạn không có lá thông, hãy coi sỏi đậu hoặc vật liệu phi hữu cơ khác làm rào cản giữa ngôi nhà của bạn và mặt đất.

Giữ ẩm khỏi lớp nền của bạn

Mối thích ẩm ướt, thường có thể tồn tại trong nền móng và không gian bò trong nhà bạn. Để tránh xa mối mọt, hãy thực hiện các bước sau do Đại học Minnesota khuyến nghị để giúp giữ cho những khu vực này khô ráo:

 1. Đảm bảo cống thoát nước cách nền móng vài cm và hệ thống thoát nước của bạn giảm thiểu đất quá ẩm.
 2. Kiểm tra mái nhà và đèn chớp của bạn xem có bị rò rỉ nước không.
 3. Kiểm tra máng xối và ống dẫn nước xuống để đảm bảo nước được dẫn ra khỏi tường móng của bạn.
 4. Giữ tất cả các đầu phun nước hướng ra khỏi nền nhà của bạn. Kiểm tra rò rỉ ống nước trong nhà của bạn và khu vực quanh nhà.
 5. Hướng tất cả hơi nước ngưng tụ từ máy điều hòa không khí, máy sấy quần áo và các thiết bị khác ra khỏi nhà của bạn.
 6. Kiểm tra hoặc lắp đặt các tấm chắn ngăn hơi nước xung quanh nhà của bạn và cân nhắc sử dụng máy hút ẩm.

Loại bỏ nguồn thức ăn

Mối ăn cellulose trong gỗ và các sản phẩm giấy khác. Thực hiện các bước này để cắt đứt nguồn thức ăn của chúng có thể giúp ngôi nhà của bạn bớt hấp dẫn hơn đối với mối.

Phòng chống mối: Cách phòng chống mối
Loại bỏ nguồn thức ăn của mối

 

 1. Giữ cây chết và gỗ mục cách xa nhà của bạn.
 2. Loại bỏ bất kỳ gốc cây hoặc gỗ xây dựng còn sót lại xung quanh nhà của bạn.
 3. Đừng để báo, hộp các tông và các sản phẩm bằng giấy khác trong nhà trong thời gian dài. Hãy cảnh giác với việc sử dụng và để chúng xung quanh tài sản của bạn.
 4. Tái chế các sản phẩm từ giấy và gỗ, hoặc cất giữ các giấy tờ quan trọng ở tầng trên của ngôi nhà của bạn.

Bịt kín các khoảng trống do lắng đọng

Các vật liệu khác nhau như gỗ, kim loại, bê tông và PVC co lại và giãn ra với tốc độ khác nhau theo thời gian. Quá trình giải quyết này có thể dẫn đến các vết nứt và khoảng trống tạo ra các điểm xâm nhập khác cho mối. Bởi vì mối có thể xâm nhập vào một cấu trúc thông qua một không gian nhỏ bằng 0,8cm, bạn nên bịt kín những khoảng trống này khi nhận thấy chúng xuất hiện. Để giúp ngăn chặn mối xâm nhập vào nhà của bạn:

Phòng chống mối: Cách phòng chống mối
Bịt kín các khoảng trống do lắng đọng
 1. Bịt kín các vết nứt xung quanh đường dẫn nước và khí đốt bằng keo trám hoặc bọt. Nếu có những khoảng trống lớn hơn, có thể sử dụng lưới thép không gỉ để lấp đầy khoảng trống trước khi trám bít.
 2. Nếu đường ống có dấu hiệu rỉ sét hoặc ẩm ướt, hãy đảm bảo rằng không có bất kỳ vết nứt hoặc rò rỉ nào tạo ra độ ẩm có thể thu hút mối. Vá bất kỳ vết nứt nào trên nền nhà của bạn bằng xi măng hoặc hợp chất vá bê tông.
 3. Loại bỏ bất kỳ loại gỗ mục nát hoặc hư hỏng nào và thay thế bằng các vật liệu chống mối mọt như khung thép hoặc gỗ đã qua xử lý áp lực.

Giữ mối không bay vào nhà trong mùa phân đàn

Vào đầu mùa xuân, mối bay có thể thành đàn để thiết lập các tổ mối mới. Những lời khuyên này có thể giúp ngăn chặn mối xâm nhập vào nhà của bạn:

 1. Tắt đèn ngoài trời vào ban đêm, điều này có thể thu hút mối bay. Nếu có thể, hãy di chuyển đèn đến các khu vực lõm cách xa cửa ra vào, cửa sổ và lỗ thông hơi.
 2. Nhờ chuyên gia kiểm tra mái nhà và mái hiên của bạn xem có kẽ hở nào mà mối có thể sử dụng để xâm nhập vào nhà bạn không và sửa chữa các kẽ hở càng nhanh càng tốt.
 3. Kiểm tra những lỗ hổng của cửa sổ và vá bất kỳ lỗ nào nếu phát hiện.
 4. Nhờ chuyên gia kiểm tra mái nhà của bạn xem có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng do nước, nấm mốc hoặc mục nát nào không. Các cấu trúc có mái bằng hoặc bị dột lâu năm có thể gặp rủi ro vì cấu trúc đó có thể giữ đủ độ ẩm để đàn mối tự thiết lập.

Nhận kiểm tra mối thường xuyên

Mặc dù sử dụng danh sách kiểm tra này có thể giúp bảo vệ mối mọt, nhưng bạn nên nhờ chuyên gia diệt mối được đào tạo kiểm tra nhà hàng năm. Họ sẽ có thể xác định vị trí các điểm truy cập không rõ ràng ngay lập tức hoặc xác định các dấu hiệu sớm của sự phá hoại trong nhà của bạn.

Phòng chống mối: Cách phòng chống mối
Nhận kiểm tra mối thường xuyên

Làm thế nào để giữ mối tránh xa nhà của bạn.

Lo lắng về mối mọt? Các chuyên gia phòng chống mối tại PCS biết cách kiểm tra mối và có thể cung cấp cho bạn một chiến lược giúp loại bỏ sự phá hoại và ngăn mối tìm đường vào nhà bạn. Bắt đầu ngay hôm nay với việc kiểm tra mối ban đầu miễn phí.

Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia của PCS
PCS ĐƠN VỊ KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG DỊCH HẠI HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tác giả:PCS
Đã copy link

Bài viết liên quan

Dấu hiệu hư hại do mối gây ra!
Mối

Dấu hiệu hư hại do mối gây ra!

Bởi vì mối ăn chủ yếu bằng gỗ, chúng có khả năng ảnh hưởng đến sức mạnh và sự an toàn của một cấu trúc bị nhiễm bệnh. Mối nguy hại có thể làm cho cấu trúc không thể sử dụng được cho đến khi tiến hành sửa chữa tốn kém.
Kiểm soát Mối
Mối

Kiểm soát Mối

Mối là loài côn trùng đặc biệt ưa thích cellulose - loại chất có nhiều trong gỗ. Chính vì thế, chúng sẽ trở thành mối đe dọa lớn cho hệ thống thiết bị và cơ sở vật chất của các doanh nghiệp.
Giải Pháp Diệt Mối Xanh Xterm
Mối

Giải Pháp Diệt Mối Xanh Xterm

Mối là côn trùng xã hội cùng chia sẻ, trao đổi thức ăn. Chúng lớn lên nhờ quá trình lột xác. Phương pháp bả mối dựa vào các đặc tính tự nhiên này của mối. Hoạt chất trong bả thuộc nhóm điều hòa sinh trưởng, ức chế quá trình lột xác của côn trùng. Với cơ chế tác động chậm, hoạt chất được lan truyền cho toàn bộ các cá thể trong tổ thông qua quá trình trao đổi thức ăn. Khi hoạt chất có tác dụng, mối thợ chết do không thể lột xác. Khi mối chết với số lượng lớn, hoạt động tổ bị suy giảm và cuối cùng tổ mối bị tiêu diệt hoàn toàn.
Những câu hỏi Liên quan đến Diệt Mối xanh Xterm
Mối

Những câu hỏi Liên quan đến Diệt Mối xanh Xterm

Để giải đáp các thắc mắc của khách hàng thông qua các câu hỏi khi sử dụng Dịch vụ diệt mối xanh Xterm, được các Chuyên gia của PCS thu thập và trả lời. Những câu trả lời phần nào làm sáng tỏ những điều cần biết của mọi người khi bị Mối tấn công và tìm tới giải pháp xanh Xterm. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất và điều chỉnh phù hợp nhất để đáp úng mong muốn cần giải đáp của khách hàng.
Giải Pháp Phòng Mối bằng Xterm IG
Mối

Giải Pháp Phòng Mối bằng Xterm IG

Khi xây mới một ngôi nhà, chắc hẳn ai cũng biết việc chống mối là cần thiết như thế nào. Có nhiều biện pháp phòng mối cho ngôi nhà mới xây của quý vị, xong Xterm là giải pháp được cho là tối ưu khi thiết lập hàng rào chống mối xung quanh ngôi nhà bằng hệ thống trạm bả Mối Xterm IG (In ground)
Tại sao diệt mối là khó khăn? Làm cách nào để loại bỏ chúng
Mối

Tại sao diệt mối là khó khăn? Làm cách nào để loại bỏ chúng

Vâng, diệt mối là rất khó đối với chủ nhà bình thường. Dưới đây là 3 lý do tại sao lại khó diệt trừ mối đến vậy:
Chi phí Diệt mối bao nhiêu?
Mối

Chi phí Diệt mối bao nhiêu?

Sở hữu một ngôi nhà thường là niềm vui, hân hoan của rất nhiều người, tuy nhiêm đi kèm với nó rất nhiều trách nhiệm. Giờ đây, bạn phải đối mặt với việc khắc phục các sự cố về hệ thống ống nước, sửa chữa các sự cố về sàn nhà và đảm bảo các loài côn trùng gây hại, chẳng hạn như mối, không tàn phá ngôi nhà của bạn.
Cách Giúp Phòng Chống Mối cho công trình xây dựng
Mối

Cách Giúp Phòng Chống Mối cho công trình xây dựng

Nếu bạn đang xây dựng ngôi nhà mơ ước hoặc cải tạo căn nhà hiện tại của mình, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mối không trở thành cư dân lâu dài trong quá trình này. Bởi vì ngôi nhà của bạn tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ trong quá trình xây dựng, đó là thời điểm mà mối có cơ hội lớn nhất để xâm chiếm ngôi nhà của bạn.