An toàn thực phẩm là một trong những mối quan tâm hàng đầu đối với mọi doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm. GMP và HACCP là hai chứng nhận An toàn thực phẩm phổ biến nhất được các doanh nghiệp trong ngành sử dụng. Vậy GMP và HACCP là gì?
GMP(Good Manufacturing Practices) là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm kiểm soát các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm. Đây là một trong những tiêu chuẩn cơ bản về quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000 mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có.
HACCP(Hazard Analysis Critical Control Point) là hệ thống được xây dựng để nhận dạng, đánh giá và kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm. Nói cách khác, HACCP là hệ thống phòng ngừa được xây dựng để giảm thiểu các mối nguy đến mức có thể chấp nhận được về an toàn thực phẩm.
Có thể thấy được GMP và HACCP đều có liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất sản phẩm. Không chỉ thế cả hai còn được triển khai trong xuyên suốt chuỗi cung ứng thực phẩm. HACCP đặt trọng tâm vào an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng. Trong khi đó GMP lại hướng đến đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra. Mục đích khác nhau nhưng cả hai lại hỗ trợ cho nhau.
Vậy, kiểm soát côn trùng đóng vai trò như thế nào đối tiêu chuẩn GMP/HACCP?
-Việc kiểm soát côn trùng dịch hại tại các công ty, doanh nghiệp kinh doanh nói chung và ngành công nghiệp chế biển thực phẩm F&B nói riêng là điều vô cùng cần thiết. Bởi xét về tổng quan, đây là yếu tố quan trọng thể hiện sự chuyên nghiệp, gây ấn tượng tốt với khách hàng và các đối tác kinh doanh. Đối với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, côn trùng gây hại là một mối đe doạ lớn bởi bên cạnh vấn đề về sức khỏe trong quá trình sản xuất, chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hàng hóa cũng như thương hiệu của sản phẩm.
- Theo báo cáo thống kê của CVSATTP, những năm gần đây, việc bị trả lại hàng hóa sau khi xuất khẩu xảy ra phần lớn liên quan đến hàng rào kỹ thuật đó là kiểm soát côn trùng. Chưa kể đến sự phát triển của mạng xã hội với độ phát tán thông tin nhanh chóng khiến người tiêu dùng ngày càng nâng cao cảnh giác trong việc tiêu dùng sản phẩm.
Phản ánh của khách hàng về vấn đề ATTP
Vì vậy, một chương trình kiểm soát dịch hại hiệu quả là rất quan trọng để cung cấp thực phẩm an toàn cho khách hàng và người tiêu dùng. Các đơn vị kinh doanh cần đảm bảo nguyên tắc cũng như quy trình chuẩn mực để có thể phát triển lâu dài và bền vững.
Buổi đào tạo về GMP & HACCP tại PCS đem lại lợi ích gì?
Buổi đào tạo đã cung cấp cho CBNV kiến thức hữu ích về tiêu chuẩn GMP/HACCP và quy trình thực hiện dịch vụ phù hợp và đảm bảo với tiêu chuẩn, hiểu bản chất của vấn đề, nắm được các nguyên tắc, quy trình, công cụ và phương pháp để làm tốt công việc trong thực tế mà CBNV đang phụ trách.
Bước sang năm thứ 14 hoạt động trong ngành kiểm soát côn trùng dịch hại, PCS Việt Nam đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về mọi mặt. Cam kết là đơn vị kiểm soát côn trùng uy tín, chất lượng, mang đến những giải pháp toàn diện cho khách sạn, nhà hàng và cơ sở kinh doanh dịch vụ trên cả nước. Với đội ngũ được đào tạo chuyên sâu về dịch hại, nắm vững các kỹ thuật cũng như áp dụng quy trình cần thiết, tất cả các hóa chất được sử dụng tại PCS Việt Nam đều đã qua kiểm nghiệm và có chứng nhận của Bộ Y tế. PCS đáp ứng đủ tiêu chuẩn việc kiểm soát côn trùng, động vật gây hại theo chuẩn VSATTP, ISO, HACCP cho các doanh nghiệp ngành thực phẩm, nhà hàng, khách sạn, tòa nhà, văn phòng…