Có rất nhiều quan niệm sai lầm về những gì tạo nên một chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) hiệu quả. Các cách hiểu khác nhau đã dẫn đến các chiến lược đo lường và triển khai khác nhau, đồng thời dẫn đến sự nhầm lẫn cho cả khách hàng và các chuyên gia quản lý dịch hại.
Điểm mấu chốt đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chế biến thực phẩm cũng như những công ty liên quan đến dịch vụ và phân phối thực phẩm là họ đang tìm kiếm sự cải tiến liên tục với các chương trình quản lý dịch hại của mình và chương trình IPM có thể giúp họ đạt được điều đó.
Thuật ngữ quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ vừa qua. Nó đã được giải thích và triển khai theo nhiều cách bởi cả các chuyên gia quản lý sinh vật gây hại (Kiểm soát côn trùng) và khách hàng của họ, nhưng IPM có ý nghĩa gì trong thời đại nhận thức về an toàn thực phẩm được nâng cao và các quy định pháp lý nghiêm ngặt hơn?
Với thành tựu mới liên tục cập nhật từ các cơ quan quản lý (ví dụ: FDA, USDA, v.v.) cũng như ban lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo ngành công nghiệp thực phẩm nhằm thiết lập các tiêu chuẩn kiểm tra và thanh tra khắt khe hơn, các quy chuẩn an toàn thực phẩm tiếp tục nâng cao hơn.
Với việc người tiêu dùng trên khắp thế giới đang đòi hỏi thực phẩm không chỉ bổ dưỡng và ngon miệng mà còn không có sâu bệnh và vi khuẩn sinh ra từ thực phẩm mà chúng có thể truyền nhiễm. Ngành công nghiệp thực phẩm phải duy trì sự chủ động và cảnh giác trong các nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm của họ, và một chương trình IPM được thiết kế và thực hiện phù hợp sẽ đưa họ đi đúng hướng.
Với công nghệ như thiết bị giám sát từ xa, camera và thiết bị di động cầm tay thiết lập tốc độ, các chuyên gia quản lý dịch hại đang thu thập và phân tích lượng lớn dữ liệu về hoạt động của dịch hại, xác định xu hướng và điều chỉnh các chương trình IPM cải tiến.
Vì các loài côn trùng gây hại luôn tìm cách xâm nhập vào các cơ sở kinh doanh, kho bãi, logistics của ngành thực phẩm nên các nhà quản lý cơ sở, chủ sở hữu và các đối tác quản lý dịch hại của họ cần nắm bắt các chương trình IPM dựa trên công nghệ ngày nay.
Khi thiết kế một chương trình dựa trên IPM cho một cơ sở, các nhà quản lý ngành thực phẩm và đối tác dịch vụ quản lý sinh vật gây hại của họ cần đảm bảo bao gồm các yếu tố sau:
Trong các yếu tố cốt lõi của chương trình IPM, có ba lĩnh vực mà các nhà quản lý cơ sở và các đối tác quản lý sinh vật gây hại của họ nên tập trung vào.
Ngưỡng hành động - Đây là số lượng loài gây hại, hoặc mức độ thiệt hại của loài gây hại, sẽ yêu cầu một số hành động cụ thể. Ở một số cơ sở, con số này có thể là một con côn trùng hoặc loài gặm nhấm, trong khi ở những cơ sở khác, nó có thể là một số. Các ngưỡng hành động cung cấp một lộ trình rõ ràng về các điều kiện (ví dụ: các vấn đề về sức khỏe/an toàn, điều kiện môi trường, các cân nhắc pháp lý, v.v.), đòi hỏi phải có hành động đáp ứng trước khi dịch hại thực sự xuất hiện. Chúng có thể khác nhau tùy theo dịch hại, theo cơ sở, theo mùa và thậm chí theo khu vực địa lý.
Phòng chống dịch hại - Phòng ngừa là nhiệm vụ chính của FSMA và các chương trình IPM nên được thiết kế để ngăn ngừa dịch hại trở thành vấn đề, ngay cả trước khi có sự phá hoại. Các ví dụ bao gồm cảnh quan kết hợp các nguyên tắc IPM, loại trừ, thực hành văn hóa, v.v.
Vùng dịch hại - Điều quan trọng là phải phân biệt các yêu cầu IPM và ngưỡng hành động đối với các vùng cụ thể trong một cơ sở. Ví dụ, trong một cơ sở chế biến thực phẩm, các ngưỡng hành động sẽ khác nhiều trong khu vực chế biến thực phẩm so với khu vực bên ngoài hoặc nhà kho nơi thiết bị được cất giữ.
Một chương trình IPM hiệu quả sẽ xem xét nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Từ thiết kế tòa nhà và hành vi của con người đến tầm quan trọng của việc ngăn ngừa căng thẳng, chương trình IPM là một “tài liệu” sống động.
Các chuyên gia trong ngành thực phẩm có thể thực hiện các bước nào để đảm bảo các chương trình dịch hại của họ tuân thủ các nguyên tắc IPM?
Xây dựng Tuyên bố Chính sách IPM chính thức và chương trình được viết tốt và dễ làm theo.
Chọn điều phối viên IPM phù hợp, người sẽ đảm bảo kế hoạch được truyền đạt hiệu quả và giáo dục phù hợp được cung cấp cho tất cả nhân viên.
Xác định vai trò và trách nhiệm của tất cả các cá nhân tham gia vào quy trình từ C-suite đến nhân viên bảo trì và công nhân tuyến đầu.
Đặt mục tiêu IPM cho các vùng/ngưỡng hành động khác nhau với các bước hành động cụ thể, bao gồm thời gian phản hồi và hướng dẫn chi tiết cho các loài gây hại cụ thể.
Thiết lập lịch trình kiểm tra, giám sát, báo cáo và đánh giá định kỳ. Hãy linh hoạt và sửa đổi kế hoạch khi cần thiết, dựa trên phân tích dữ liệu sâu hơn.
Hợp tác với một công ty kiểm soát côn trùng gây hại chuyên nghiệp có kinh nghiệm phát triển và hỗ trợ chương trình IPM hiệu quả với kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng giáo dục và đào tạo khách hàng.
Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác kiểm soát côn trùng gây hại hiểu doanh nghiệp của bạn và có thể giúp công ty của bạn tạo ra một môi trường không có côn trùng gây hại từ trong ra ngoài, hãy gọi cho PCS theo số Tổng đài: 1900 8689 Hotline: 0386 808 999 hoặc cũng có thể gửi yêu cầu cho chúng tôi theo nội dung sau: