Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

9 Cách diệt chuột ngoài đồng hiệu quả và an toàn

18 tháng 10
Cùng PCS khám phá các cách diệt chuột ngoài đồng hiệu quả và an toàn trong bài viết sau nhé. Các cách đều rất dễ làm bằng các dụng cụ cơ bản. Cùng tham khảo nhé.

Tác hại của chuột đối với mùa màng 

Chuột là một trong những loài động vật gây hại nguy hiểm nhất đối với sản xuất nông nghiệp. Chúng gây hại hầu hết các loại cây trồng, đặc biệt là cây lương thực và rau màu, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.

Chuột gây hại mùa màng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 • Cắn phá cây trồng: Chuột cắn phá cây trồng ở các giai đoạn khác nhau, từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch. Chuột cắn phá hạt giống, thân cây, lá, hoa, quả,... khiến cây trồng bị chết, giảm năng suất, chất lượng.
 • Gây ô nhiễm môi trường: Chuột thải phân và nước tiểu ra môi trường, làm ô nhiễm đất, nước, ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng.
 • Lây lan mầm bệnh: Chuột là vật trung gian truyền bệnh cho con người và động vật, bao gồm các bệnh nguy hiểm như dịch hạch, bệnh than, bệnh leptospirosis,...
diệt chuột ngoài đồng
Tác hại của chuột đối với mùa màng 

Những cách diệt chuột ngoài đồng hiệu quả

1. Cách diệt chuột ngoài đồng bằng phương pháp đào hang

Tổ chức lực lượng tìm hang để đào bắt chuột một cách hiệu quả, Để ngăn chuột thoát ra ngoài, hãy xác định vị trí và bịt kín các cửa hang, chỉ để hở một cửa.

Đầu tiên đào hang chính (thường có lỗ lớn nhất), sau đó từ từ đào vào hang phụ cho đến khi gần đến tổ. Phần lớn chuột sinh sản trong hang nên cách này sẽ khiến sự sinh sôi của chuột giảm nhiều hơn.

diệt chuột ngoài đồng

Cách diệt chuột ngoài đồng bằng phương pháp đào hang

2. Cách diệt chuột ngoài đồng bằng biện pháp bẫy chuột 

Để tạo ra một ruộng bẫy, có thể áp dụng phương pháp gieo mạ trước thời vụ trong khoảng 2-3 tuần. Khu vực ruộng bẫy nên được phân chia riêng biệt với ruộng chính, với diện tích khoảng 10-20 m2. Để thiết lập bẫy, bạn có thể sử dụng túi nilon có chiều cao khoảng 60-70cm và trùm kín nó. Để tạo ra lối ra, hãy tạo một số lỗ ở phía dưới túi nilon để đặt bẫy. Khi chuột di chuyển trong tìm kiếm thức ăn, chúng sẽ cố gắng đi qua các lỗ và bị mắc kẹt trong túi nilon.

diệt chuột ngoài đồng

Bẫy chuột 

3. Cách diệt chuột ngoài đồng bằng cách hun khói

Một cách diệt chuột ngoài đồng hiệu quả khác là tìm và lấp đầy các hang nghách, chỉ để lại một lỗ trống để cài bẫy hoặc đặt hàng rào tre. Bạn có thể đốt một bó rơm ở một đầu cửa hang để tạo khói và hướng nó vào trong hang. Quạt khói sẽ làm cho lượng khí ô nhiễm trong hang tăng lên, khiến cho chuột bị ngạt khói và buộc phải chạy trốn đến lỗ hang đã được chuẩn bị sẵn. Phương pháp này đã được chứng minh là rất hiệu quả khi tất cả các hang phụ đã bị chặn lại.

diệt chuột ngoài đồng

Hun khói

4. Diệt chuột ngoài đồng bằng cách đổ nước

Biện pháp này có thể được sử dụng ở những nơi chuột đào hầm gần nước hoặc nơi đất không quá mềm. Đào miệng hang rộng để nó tạo thành một cái phễu lớn có thể chứa đầy nước. Khi nhìn thấy sủi bọt, điều đó có nghĩa là những con chuột trong hang đã bị ngạt và đang cố gắng thoát ra ngoài. Sau khi diệt hết chuột, phải lấp đất lại để chúng không làm tổ được nữa.

diệt chuột ngoài đồng

Đổ nước

5. Diệt chuột ngoài đồng bằng biện pháp canh tác

Tổ chức diệt chuột thường xuyên và đồng bộ, tập trung vào 4 dịp quan trọng:

 • Mùa mưa: Chuột tụ tập ở các bờ bụi, cồn cát và khu dân cư. Đánh bắt thủ công và sử dụng bã khá là phương pháp hiệu quả.
 • Trước khi gieo cấy: Diệt chuột ven đường, bờ kè, mương và đụn cát. Sử dụng các biện pháp đánh bắt thủ công và sử dụng thuốc diệt chuột trên ruộng và khu dân cư.
 • Giai đoạn lúa đẻ nhánh: Chuột tập trung vào ruộng lúa để ẩn náu và phá phách. Sử dụng đánh bắt thủ công và đặt thuốc diệt chuột để đạt hiệu quả cao.
 • Thời kỳ lúa trổ đòng: Chuột sống ngoài đồng và chuột cái vào hang sinh sản. Đào hang và sử dụng bẫy để săn mồi thành công. Sử dụng thuốc bả không hiệu quả do chuột ăn ít hơn trong thời gian này.
diệt chuột ngoài đồng
Biện pháp canh tác

6. Cách diệt chuột ngoài đồng bằng thuốc diệt chuột sinh học Dethmor

Dưới đây là một số ưu điểm và hướng dẫn sử dụng cho thuốc diệt chuột Dethmor:

Ưu điểm:

 • Tác động từ từ khiến chuột không cảnh giác: Sau khi ăn thuốc, chuột không có biểu hiện gì đặc biệt, do đó chúng và các đồng loại vẫn tiếp tục ăn mà không hề đề phòng. Sau 1-3 ngày, chúng sẽ phát bệnh và chết. Điều này giúp tăng hiệu quả diệt cả đàn chuột.
 • Hương vị hấp dẫn đối với loài chuột: Thuốc Dethmor có hương vị rất hấp dẫn đối với chuột, do đó không cần phải trộn thêm mồi nhử.
 • Dễ dàng xử lý xác chuột: Khi chuột ăn thuốc Dethmor, chúng sẽ bị xuất huyết ở mắt, dẫn đến việc chuột thường tìm những chỗ sáng và có nguồn nước. Điều này rất thuận tiện để dọn dẹp xác chuột.
 • Linh hoạt trong sử dụng: Nếu bạn phát hiện dấu vết của chuột, bạn có thể sử dụng thuốc Dethmor bất cứ lúc nào.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Bóc lớp vỏ bọc hộp và đặt thuốc ở những nơi có nhiều chuột. Khi đặt thuốc, hãy đặt cả khay chứa thuốc, không lấy từng viên thuốc ra đặt riêng.
 • Nên đặt thuốc ở nơi tối, ẩm, nơi mà chuột thường xuất hiện.
diệt chuột ngoài đồng

Thuốc diệt chuột sinh học Dethmor

7. Sử dụng thuốc diệt chuột sinh học Storm

Storm là một sản phẩm trừ chuột sinh học của tập đoàn BASF (Đức) và có các ưu điểm và hướng dẫn sử dụng như sau:

Ưu điểm:

 • Thuốc dạng bả mồi hoặc viên nén cứng, có mùi vị hấp dẫn đối với chuột, do đó không cần phải sử dụng mồi nhử bổ sung.
 • Thời gian ủ bệnh sau khi chuột ăn thuốc, chúng sẽ trở nên khát nước và thường tìm đến nơi có nguồn nước và ánh sáng. Điều này làm dễ dàng phát hiện và dọn dẹp chuột chết.
 • Thuốc có thể được sử dụng để diệt chuột ở bất kỳ nơi nào chuột sinh sống, bao gồm nhà ở, khách sạn, trang trại chăn nuôi, vườn cây ăn trái và nhiều nơi khác.
 • Thuốc có vị đắng đặc trưng, khi động vật khác ăn phải sẽ nhả ra, trong khi chuột không bị ảnh hưởng.
 • Với liều dùng cực thấp, thuốc giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho con người và vật nuôi.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Đặt một viên thuốc trước hang chuột hoặc tại những nơi mà chuột thường xuất hiện, mỗi nơi một viên.
 • Ở những nơi mà chuột thường di chuyển hoặc gây hại, đặt 1-2 viên thuốc cách nhau 2-4 mét.
 • Mỗi 7 ngày, kiểm tra các điểm đặt thuốc để bổ sung bả ở những nơi mà chuột đã ăn.
diệt chuột ngoài đồng

Thuốc diệt chuột sinh học Storm

8. Cách diệt chuột ngoài đồng bằng thuốc diệt chuột vitamin K

Thuốc diệt chuột chống đông máu là dạng mãn tính có thể gây tử vong từ 1 đến 2 tuần sau khi uống phải. Các loại thuốc diệt chuột nhiều liều (thế hệ thứ nhất) hoặc liều đơn (thế hệ thứ 2) hoạt động bằng các ngăn cản hiệu quả quá trình tổng hợp của vitamin K. Việc này dẫn đến cơ thể chuột không có khả năng tạo ra các yếu tố đông máu thiết yếu, chủ yếu bao gồm yếu tố đông mái II (prothrombin) và VII (proconvertin). Từ đó chuột sẽ bị tiêu diệt.

diệt chuột ngoài đồng

Thuốc diệt chuột vitamin K

9. Diệt chuột ngoài đồng với dịch vụ diệt chuột

Với hơn 13 năm kinh nghiệm và 8 chi nhánh trên toàn quốc, công ty diệt côn trùng PCS tự hào là đơn vị diệt chuột hàng đầu tại Việt Nam. Công ty có đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực kiểm soát côn trùng trong đó có diệt chuột tận gốc. Với lượng khách hàng lớn đã từng sử dụng dịch vụ diệt chuột của chúng tôi, PCS tự tin sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối. 

diệt chuột ngoài đồng

Qua bài viết này, PCS vừa chia sẻ với bà con những cách diệt chuột ngoài đồng hiệu quả. Chúc bà con sớm kiểm soát được loài gây hại này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline 1900 8689 hoặc gửi mail: sales@PCS.net.vn  để được giải đáp nhé!

Tham khảo thêm tại website: www.pcs.net.vn

 

Đã copy link

Bài viết liên quan

Cách lựa chọn thuốc diệt ruồi trong nhà an toàn & hiệu quả

Cách lựa chọn thuốc diệt ruồi trong nhà an toàn & hiệu quả

Trong khi thị trường đầy ắp các sản phẩm diệt côn trùng, việc lựa chọn loại thuốc diệt ruồi trong nhà phù hợp không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho gia đình mà còn đảm bảo hiệu quả trong việc loại bỏ mối đe dọa này.
Cách diệt bọ chét hiệu quả & an toàn - PCS Việt Nam

Cách diệt bọ chét hiệu quả & an toàn - PCS Việt Nam

Với 14 cách diệt bọ chét được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn tiêu diệt loại côn trùng gây hại này một cách triệt để & tận gốc. Còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay nào.
9 Cách diệt gián không dùng hóa chất đơn giản, hiệu quả

9 Cách diệt gián không dùng hóa chất đơn giản, hiệu quả

Trong bài viết sau, PCS sẽ hướng dẫn bạn cách diệt gián không dùng hóa chất hiệu quả và dễ thực hiện. Đặc biệt, bạn có thể tham khảo dịch vụ diệt gián của PCS Việt Nam. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả mà dịch vụ mang lại.
Diệt gián như thế nào hiệu quả và an toàn

Diệt gián như thế nào hiệu quả và an toàn

Diệt gián như thế nào an toàn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng hiện nay. Bài viết dưới đây PCS Việt Nam sẽ chia sẻ đến mọi người cách diệt gián hiệu quả nhất. Vì vậy, đừng bỏ lỡ nhé.
Cách phun thuốc muỗi an toàn và hiệu quả

Cách phun thuốc muỗi an toàn và hiệu quả

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách phun thuốc muỗi an toàn chi tiết và đầy đủ để bạn có thể tham khảo. Vì vậy, đừng bỏ qua nhé.
Cách diệt chuột bằng xi măng đơn giản, hiệu quả

Cách diệt chuột bằng xi măng đơn giản, hiệu quả

Cách diệt chuột bằng xi măng rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện chỉ với vài bước nhanh gọn nhưng hiệu quả đem đến lại vô cùng bất ngờ. Hãy cùng tham khảo các cách làm trong bài viết dưới đây.
Cách đuổi chuột trên trần nhựa nhanh gọn và hiệu quả

Cách đuổi chuột trên trần nhựa nhanh gọn và hiệu quả

Tổng hợp các cách đuổi chuột trên trần nhựa nhanh gọn và hiệu quả nhất. Xem ngay để có thể diệt chuột an toàn và nhanh chóng.
Cách diệt chuột trong hang vô cùng hiệu quả

Cách diệt chuột trong hang vô cùng hiệu quả

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các cách diệt chuột trong hang hiệu quả mà bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà với các vật dụng đơn giản, dễ tìm. Vì vậy, đừng bỏ lỡ nhé.